Positioning คืออะไร

Positioning  คือ  การวางตำแหน่งทางธุรกิจของคุณ หรือสินค้าซักตัวหนึ่งของคุณ ให้อยู่ในใจกลุ่มลูกค้าหลัก และคุณควรโฟกัสไปที่บางกลุ่มที่เจาะจงเท่านั้น ไม่ใช่สำหรับทุกกลุ่มหรือทุกคนเพราะจะเหนื่อยมากเกินไป

Positioning ในวงการ Blog จึงหมายถึง   การจะวางตำแหน่ง Blog ของคุณอย่างไรให้สามารถอยู่ในใจของกลุ่มผู้ชมที่เป็นกลุ่มเฉพาะ หรือ Niche Audience   ของคุณได้ เพื่อให้สามารถเคียงข้างไปกับ Blogger เจ้าอื่นที่เป็น Niche ประเภทเดียวกันได้โดยไม่รั้งท้าย เป็นช่องทางให้เกิดการจดจำได้ อ้นนำไปสู่ความเชื่อถือ เกิด Blog royalty เกิด Viral marketing นำมาซึ่ง Traffic ที่สูง และการสร้างเงินได้แบบยั่งยืนได้ในท้ายที่สุด  Simplified man at the cross road

หากคุณได้ทำการกำหนด Positioning ได้แล้ว ผลที่จะได้ตามมา คือ การวางแผนการผลิต การทำการตลาด การสร้างเอกลักษณ์ของแบรนด์ การตอบสนองการคาดหวังจากลูกค้า รวมไปถึงการกำหนดราคาขาย จะสอดคล้องเชื่อมโยงถึงกันทั้งหมด เป็นเอกลักษณ์ที่โดดเด่นบ่งชี้ได้ว่า ถ้านึกถึงสินค้าลักษณะอย่างนี้ๆ ต้องนึกถึงสินค้าของคุณก่อนใคร

การคำนึงถึง กลุ่มลูกค้าเป้าหมายหลักและการสนองตอบอย่างไรจากตำแหน่ง หรือบทบาททางธุรกิจที่คุณได้วางไว้ ต้องเอื้ออำนวยให้สามารถทำเงินได้ด้วย เพราะธุรกิจคือการทำเงิน ทำให้คุณมีกรอบในการเดินไปข้างหน้า ทำให้ง่ายต่อการวางกลยุทธ และการทำงาน ไม่ออกนอกลู่นอกทางให้เสียเวลา จนทำให้งบประมาณบานปลาย เพราะคุณไม่สามารถทำสินค้าออกมาเพื่อทุกคนได้ ฉลาดกว่าหากคุณคิดยึดพื้นที่หลัก หรือ กลุ่มลูกค้าหลักก่อน กลุ่มลูกค้ารองค่อยๆหาทางเจาะ ค่อยๆขยายฐานลูกค้ากลุ่มรองเข้าไปภายหลังดีกว่า เสมือนการรบต้องยึดพื้นที่ยุทธศาสตร์สำคัญให้ได้ก่อน แล้วคุณจึงจะชนะสงครามในท้ายที่สุด ไม่ใช่มุ่งเน้นแต่เงินที่ทำได้  เฉพาะตรงหน้า ระยะยาวไปต่อไม่ได้ จะมีประโยชน์อะไรถ้าแค่ชนะศึกแต่สุดท้ายก็แพ้สงคราม

: ยกตัวอย่างเพื่อความเข้าใจ เช่น สินค้าประเภทเดียวกัน แต่การวางตำแหน่งทางธุรกิจต่างกัน เพราะต้องการมุ่งเน้นไปที่กลุ่มลูกค้าเป้าหมายหลักที่ต่างกัน ส่วนใหญ่มักกำหนดที่ตัวสินค้าให้เหมาะกับลูกค้าบางกลุ่ม

ขยายภาพให้กระจ่างขึ้นอีกนิด เช่น  ในวงการรถยนต์ สินค้าประเภทเดียวกันคือรถยนต์ หากเจาะจงลงไปว่า รถยี่ห้อ รถ VOLVO การวางตำแหน่งทางธุรกิจของ VOLVO คือ ความปลอดภัย ส่วนเรื่อง ความสะดวกสบาย ความสวยงาม เป็นเรื่องรอง เพราะต้องการมุ่งเน้นไปที่กลุ่มลูกค้าเป้าหมายหลักคือ ผู้บริหารที่รักชีวิต เพราะหากไม่มีเค้าธุรกิจจะไปต่อไม่ได้

แต่ ถ้าเจ้าของธุรกิจ รถ NISSAN การวางตำแหน่งทางธุรกิจคือ รถที่มีภายในกว้างขวาง ประหยัดน้ำมัน ราคาไม่สูงนัก นอกนั้นเป็นเรื่องรอง   เพราะต้องการมุ่งเน้นไปที่กลุ่มลูกค้าเป้าหมายหลักคือ คนชั้นกลางผู้ที่ชอบรถที่ภายในกว้างขวาง ทำให้ไม่รู้สึกอึดอัดเวลาขับขี่

Positioning_1

สรุปคือ การกำหนด Positioning หรือ การวางตำแหน่ง Blog ของคุณก่อน จะช่วยให้คุณสามารถใช้ทรัพยากรอันจำกัด ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ตรงตามวัตถุประสงค์มากที่สุด

 

ขอบคุณสำหรับการติดตามครับ
วัชรพงษ์ ทวีสุข
Blogger | Author
Blog : www.MotiveBLOG.com